PHÒNG TRỊ BỆNH HỆ RỄ DÂU TÂY

Hình 2. Cấu trúc của một số tinh dầu thực vật có khả năng kháng vi sinh vật (Theo nghiên cứu của Broda, 2020)

Phòng trị bệnh hệ rễ dâu tây (héo xanh, héo rũ, khô vằn lá..) Bằng tinh dầu thực vật

Các bệnh thối rễ và thân do tác nhân gây bệnh tồn tại trong đất là nguyên nhân gây thiệt hại năng suất nghiêm trọng cho cây trồng ở Việt Nam nói chung và Dâu tây nói riêng.

Đặc điểm bệnh hệ rễ

Trồng dâu tây thì không khó nhưng để đạt năng suất và chất lượng thì cả vấn đề lớn. Hơn nữa, sâu bệnh hại dâu tây thì vô cùng phong phú. Phần lá và thân dâu tây có thể dễ dàng phòng trừ bằng một số loại thuốc thông thường có bán trên thị trường. Tuy nhiên, phần rễ dâu tây thì rất khó để phòng trừ bệnh. Các bệnh thối rễ và thân do tác nhân gây bệnh tồn tại trong đất là nguyên nhân gây thiệt hại năng suất nghiêm trọng cho cây trồng ở Việt Nam nói chung và Dâu tây nói riêng.

Hình ảnh Bệnh hệ cổ rể

Tính chất trồng trọt quanh năm nhờ điều kiện khí hậu ôn hòa và sự lan truyền của các tác nhân gây bệnh trong nước tưới, thoát nước kém và khí hậu nhiệt đới là những yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các bệnh này. Thối rễ do nấm có thể do nhiều tác nhân gây ra như Pythium, Phytophthora, Verticilium, RhizoctoniaPhoma gây ra các triệu chứng như: Khô vằn lá,  bệnh héo xanh, lở cổ rễ, đen rễ, chết nửa thân….

Hình 1. Mội số triệu chứng bệnh rễ trên cây dâu tây. A: Khô vằn lá; B: Thối gốc thân; C: Đen rễ; D: Héo xanh

Hoạt động kháng nấm bệnh của tinh dầu thực vật

Việc phòng trừ các loại nấm này đòi hỏi có các chiến lược quản lý bệnh hại tổng hợp khác nhau. Hiện nay, tinh dầu thực vật đang được quan tâm và sử dụng trong kiểm soát nấm bệnh. Một số tinh dầu có khả năng chống lại vi sinh vật bao gồm: tinh dầu sả, hương thảo, dầu trà và dầu cỏ xạ hương…

Hình 2. Cấu trúc của một số tinh dầu thực vật có khả năng kháng vi sinh vật (Theo nghiên cứu của Broda, 2020)

Cơ chế tác động của tinh dầu thực vật để tiêu diệt nấm bệnh được khai quát trong nghiên cứu của Akash và cộng sự, 2021. Nhìn chung, cơ chế tiêu diệt vi sinh vật của tinh dầu hơi phức tạp nhưng có thể khai quát ở 5 điểm: Tinh dầu thực vật có thể phá vỡ cấu trúc thành tế bào (1), màng tế bào (2), tổng hợp năng lượng (3) và ức chế tổng hợp vật chất di truyền (4), Oxy hóa lipid và protein của vi sinh vật (5).

Bệnh héo xanh cổ rể cây dâu

Cơ chế hoạt động của tinh dầu thực vật của công ty Farmy

Tinh dầu thực vật từ công ty farmy cũng hoạt động theo cơ chế tác động của tinh dầu thực vật, ngoài ra, các chất phụ gia được thêm vào trong tinh dầu có khả năng bảo vệ hệ thống rễ, giúp tinh dầu hoạt động có tính chọn lọc hơn, và khi thấm vào đất có thể cung cấp thêm 1 lượng Oxy giúp rễ cây hô hấp, phục hồi tổn thương cho hệ thống rễ.

 Đặt Mua Ngay chế phẩm sinh học EM Thương Hiệu Farmy (Sản phẩm lưu hành nội bộ )

CÁCH SỬ DỤNG TINH DẦU THỰC VẬT TỪ CÔNG TY FARMY

Công dụng: phòng nấm hệ rễ cho cây trồng đặc biệt trên cây dâu tây: Phytophthora sp, Fusarium sp. Verticillium sp… gây các bệnh: khô vằn lá, đen rễ, thối thân, chạy chỉ, sọc thân…

Bệnh khô vằn lá

Xem thêm : Giới thiệu Bệnh phấn trắng trên cây Dâu tây 

Hướng dẫn sử dụng:

  1. Xử lý đất khi chưa trồng cây: pha 400ml dung dịch tinh dầu trong 1000 lít nước tưới xoa lên đất 1 tuần/lần, tưới 2 -3 lần sau đó cách ly 7-10 ngày mới trồng cây. 1000 m2 cần 2-3 lít tinh dầu.
  2. Xử lý đất và phòng bệnh khi cây đã trồng: pha 100 ml dung dịch tinh dầu trong 1000 lít nước tưới vào gốc hoặc qua hệ thống tưới nhỏ giọt (tưới khoảng 50-100 ml/cây, 1 tuần xử lý 1 lần để đạt kết quả tốt).
  3. Trong trường hợp cây đã bị nhiễm bệnh nên sử dụng thuốc nấm trước. Sau đó 1 ngày, dùng tinh dầu ở liều cao 1 ml/2 lít nước tưới vào gốc, lặp lại sau 4 ngày. Khi hệ thống rễ bị tổn thương dưới 30% có thể phục hồi lại. Sau khi cây phục hồi, nên tiếp tục sử dụng theo phương pháp thứ 2.

Cách ly: sản phẩm không phải là thuốc hóa học, tuyệt nhiên không có dư lượng, an toàn sử dụng, không cần cách ly.

Lưu ý: tuyệt đối không được sử dụng phân, thuốc và các chế phẩm khác đi kèm.

Tài liệu tham khảo:

Akash M., Singh V.K, Das S., Prasad J., Kedia A., Upadhyay N, Dubey N.K and Dwivedy A.K (2021) Essential Oil Nanoemulsion as Eco-Friendly and Safe Preservative: Bioefficacy Against Microbial Food Deterioration and Toxin Secretion, Mode of Action, and Future Opportunities. Frontiers in Microbiology,12, doi: 10.3389/fmicb.2021.751062.

Broda M. (2020) Natural Compounds for Wood Protection against Fungi—A Review. Molecules, 25, 3538; doi:10.3390/molecules25153538.

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TRÊN TOÀN QUỐC

GỬI THÔNG TIN CHÍNH XÁC VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG NHANH HƠN

Địa chỉ bán cây giống, các vườn ươm, trại giống cây trồng và chuyên cây giống đà lạt

Công ty : CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ FARMY
Địa chỉ VP :Nguyên Tử lực tp đà Lạt
Trụ sở chính : Số 157, Thôn Tân Tiến, Xã Đạ Rsal, Huyện Đam Rông, Tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam
Số điện thoại :0903499019

Facebook
LinkedIn
Pinterest
Picture of Công ty TNHH Thương Mại Dịch vụ Farmy

Công ty TNHH Thương Mại Dịch vụ Farmy

Đơn vị cung cấp các giống cây trồng số 1 tại Việt Nam - Phân phối dịch vụ nông nghiệp

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.