BỆNH PHẤN TRẮNG

Biểu hiện bệnh phấn trắng

Giới thiệu Bệnh phấn trắng trên cây Dâu tây 

Bệnh phấn trắng trên cây Dâu tây có nguyên nhân từ nấm Sphaerotheca macularis (mỗi loại cây trồng khác nhau sẽ có các loại nấm gây bệnh phấn trắng khác nhau (cây nho (Erysiphe necator); cây hành lá (Leveillula taurica); cà chua (Leveillula tauricaErysiphe lycopersica); cây hoa hồng (Podosphaera pannosa)… Sphaerotheca macularis là nấm ngoại ký sinh bắt buộc trên cây dâu tây, chúng bám tạo vòi đâm vào tế bào trên bề mặt lá và hút chất dinh dưỡng, lây lan qua gió và không khí khi tiếp xúc giữa cây bệnh với cây khỏe. Chúng gây hại cho lá, hoa và quả dâu tây.

Biểu hiện bệnh phấn trắng

Triệu chứng

Triệu chứng đầu tiên thường thấy là mép lá cuộn lại, để lộ các mảng sợi nấm màu trắng ở mặt dưới của lá. Các mảng này cuối cùng có thể liên kết với nhau để bao phủ toàn bộ mặt dưới của lá. Lá bị nhiễm bệnh có thể cuộn lại và các đốm màu tím và đỏ cũng có thể xuất hiện ở mặt dưới của lá. Hoa, cuống lá và quả cũng có thể bị nhiễm bệnh. Tổn thất kinh tế lớn nhất khi nấm tấn công vào phần quả làm giảm chất lượng của nông sản. Quả bị nhiễm bệnh sẽ có màu xỉn và sợi nấm có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trong những trường hợp nghiêm trọng, quả có thể bị nứt và có màu hồng nhạt đến gỉ sắt. Nhiễm phấn trắng nặng có thể làm giảm nghiêm trọng khả năng quang hợp, ảnh hưởng đến sức sống tổng thể của cây, năng suất và chất lượng quả.

Cây dâu bị bệnh phấn trắng

Điều kiện

Loại nấm này không thể tồn tại trong trường hợp không có mô ký chủ sống hay nói cách khác, phải có nguồn bệnh đang hiện hữu ở vườn mới có thể gây bệnh và lây lan. Có ba yếu tố chính để cho bệnh phấn trắng trở nên nghiêm trọng.

3.1. Sự hiện diện của nguồn bệnh: Bào tử từ các vườn khác hoặc từ cỏ dại; bào tử phát tán nhờ gió nên những mùa gió càng nhiều bệnh càng nặng.

3.2. Tính nhạy cảm của vật chủ cây trồng: Các giống từ Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan mẫm cảm phấn trắng hơn so với các giống từ Mỹ, Úc. Một số giống lá mẫm cảm hơn trái (như Sachinoka).

3.3. Điều kiện môi trường thuận lợi:  Nhiệt độ thích hợp cho nấm phát triển từ 15-27°C; Độ ẩm cao nhưng lá khô; cây bón thừa phân đạm.

Bệnh phấn trắng trên dâu tây

Tài liệu tham khảo:

Masaaki Takei, 2010, The Cultivation of Strawberry in Japan

CHẾ PHẨM EM ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG BỆNH PHẤN TRẮNG

Cơ chế của chế phẩm:

chế phẩm sinh học EM thấm sâu vào trong tế bào phá vỡ, cấu trúc của nấm bệnh, hiệu quả kéo dài và đặc biệt không cần cách ly, không ảnh hưởng đến cây trồng, sản phẩm không phải thuốc hóa học nên không có dư lượng.

 Đặt Mua Ngay chế phẩm sinh học EM Thương Hiệu Farmy (Sản phẩm lưu hành nội bộ )

 Hướng dẫn sử dụng:

Cách pha dung dịch tưới: chuẩn độ dung dịch nước tưới có pH lên 9-10 bằng KOH (dùng giấy quỳ để so màu), sau đó dùng 75-80g/chế phẩm EM hòa tan vào 300 lít nước (đã chuẩn độ 9-10). Khấy đảo đều trong 3-5 phút.

Liều dùng: 300 lít dùng cho 1000 m2

Cách sử dụng: sử dụng ngay (trong vòng 3h đồng hồ sau khi pha). Tưới rửa lá đều cả hai mặt (mặt trên và dưới lá) sau cho dung dịch tiếp xúc trực tiếp vào bộ phận đang bị nấm bệnh tấn công. Tùy thuộc vào diện tích mà lượng nước tưới được sử dụng khác nhau. 1 tuần xử lý 2 lần cho hiệu quả tốt. Hạn chế tốt các bệnh xì mủ lá, đốm mắt cua…

“SẢN PHẨM LƯU HÀNH NỘI BỘ”

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TRÊN TOÀN QUỐC

GỬI THÔNG TIN CHÍNH XÁC VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG NHANH HƠN

Địa chỉ bán cây giống, các vườn ươm, trại giống cây trồng và chuyên cây giống đà lạt

Công ty : CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ FARMY
Địa chỉ VP :Nguyên Tử lực tp đà Lạt
Trụ sở chính : Số 157, Thôn Tân Tiến, Xã Đạ Rsal, Huyện Đam Rông, Tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam
Số điện thoại :0903499019

Facebook
LinkedIn
Pinterest
Picture of Công ty TNHH Thương Mại Dịch vụ Farmy

Công ty TNHH Thương Mại Dịch vụ Farmy

Đơn vị cung cấp các giống cây trồng số 1 tại Việt Nam - Phân phối dịch vụ nông nghiệp

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.